Ngày đăng: 11:51 AM 26/12/2018 - Lượt xem: 19747
Bếp điện hồng ngoại khá đơn giản, gọn nhẹ và được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng vì sự tiện lợi, an toàn. Nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh nó sao cho đúng cách để tăng tuổi thọ sử dụng, tránh gây hư hỏng. Chính vì vậy, Nguyễn Kim sẽ chia sẻ với bạn một vài mẹo vặt cực hay khi vệ sinh bếp hồng ngoại qua bài viết dưới đây.
Vì bếp hồng ngoại là đồ điện, nên sau khi dùng xong bạn hãy nhớ rút dây cắm ra, để bếp nguội hẳn để không bị bỏng trước khi làm gì nhé. Nhớ thật kỹ những điều này trước khi bạn muốn áp dụng những mẹo sau, hay đối với bất cứ đồ điện nhà bếp nào khác.
Vì sự an toàn hãy tắt bếp trước khi làm bất cứ điều gì
Dùng vật liệu mềm, nhẹ khi lau bề mặt bếp
Bề mặt bếp hồng ngoại là kính, khi lau chùi bạn nên sử dụng khăn mềm, loại vải cotton kết hợp các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh là hợp lý nhất, nếu không thì dùng miếng bọt biển loại mềm nhẹ, không cước cũng được. Vì những loại này sẽ không làm trầy xước mặt kính của bếp, tránh cho bạn thêm tốn tiền để mua thiết bị mới.
Dùng khăn mềm để mặt kính bếp hồng ngoại không bị trầy xước
Nước cơm sôi để tẩy vết dầu mỡ
Thật ra các dung dịch tẩy rửa làm sạch các vết bẩn rất tốt nhưng dễ làm mòn, phai màu bề mặt bếp. Có một mẹo dân gian khá hay là bạn dùng nước hồ của cơm khi đang nấu sôi, hoà loãng rồi thoa một lớp mỏng lên mặt bếp, khi nước cơm khô lại sẽ thấm đi cả dầu mỡ bám bẩn. Sau đó bạn chỉ việc lau sạch lớp nước cơm khô là xong.
Bí quyết "xịn" làm sạch dầu bề mặt kính bếp với nước cơm sôi
Dùng baking soda để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu
Đối mặt với những vết bẩn bám cứng trên mặt bếp khiến việc vệ sinh khá khó khăn, bạn có thể dùng một nguyên liệu có rất nhiều công dụng “lợi hại”, đó là dùng baking soda.Thật đơn giản, bạn chỉ cần rắc baking soda vào tất cả những góc dính nhiều vết bẩn khó lau sạch, lấy khăn ẩm thấm nước xà phòng ấm phủ lên, chờ trong vòng 15 phút. Sau khi hết thời gian, nhẹ nhàng dùng khăn lau nhẹ theo vòng tròn trên mặt kính cho đến khi sạch hoàn toàn.
Banking soda sẽ đánh bay những vết bẩn cứng đầu trên bếp
Lau ngay thức ăn trào ra bếp khi đang nấu
Không phải chỉ đợi tới khi nấu xong thức ăn bạn mới làm vệ sinh bếp hồng ngoại là tốt nhất. Trong quá trình chế biến, nếu có những vết bẩn từ thức ăn trào ra ngoài, bạn phải tắt bếp ngay, rồi lau sạch bằng khăn khô. Nếu không nó có thể gây hiện tượng chập và cháy các vi mạch của bếp điện, gây hư hỏng nặng. Đừng ngại tốn thời gian mà “bất chấp” nấu, vì bếp sẽ hỏng, bạn sẽ đau lòng túi tiền bị mất một khoản đó.
Đừng ngại tốn thời gian tắt bếp mà gây hư hỏng máy nghiêm trọng
Một vài lời khuyên nhỏ khi bạn sử dụng bếp hồng ngoại
- Không chạm vào bếp trong khi nấu và sau khi vừa nấu xong để tránh bị bỏng vì nhiệt độ lúc này còn rất nóng. Phải đợi khi bề mặt bếp hoàn toàn nguội, rồi mới rút điện, vệ sinh bếp.
- Không nên bật bếp lâu trước khi chưa có thức ăn đế tránh làm hao phí điện năng mà còn giảm tuổi thọ bếp. Ngoài ra còn có thể gây hỏng nồi khi nhiệt độ quá lớn.
- Không kéo lê đồ vật trên mặt bếp vì nó sẽ làm bếp bị tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ trong suốt của mặt kính. Bếp hồng ngoại chịu lực cao nhưng không có nghĩa là nó toàn năng đâu nhé.
Sử dụng và vệ sinh bếp hồng ngoại đúng cách sẽ làm tăng tuổi thọ thiết bị
- Không nên ngắt nguồn điện ngay sau khi sử dụng, khiến bộ phận quạt tản nhiệt không hoạt động, nhiệt lượng bếp không thoát ra được, ảnh hưởng tuổi thọ sử dụng của bếp.
- Nên dùng nồi có kích cỡ phù hợp để tăng tuổi thọ của bế, tăng hiệu quả nấu nướng nhanh hơn. Tránh sử dụng những chiếc nồi quá to, quá nặng làm vỡ, xước mặt bếp.
Bài: Nhật Vy-S